Home >> Tin tức >> Đồng Nai: Tồn đọng 5.000 hồ sơ xin phân lô lọc thửa

Đồng Nai: Tồn đọng 5.000 hồ sơ xin phân lô lọc thửa

Tỉnh Đồng Nai hiện tồn đọng khoảng 5.000 hồ sơ phân lô lọc thửa không được xử lí. Việc dừng lại duyệt hồ sơ để có khoảng thời gian để cơ quan có chức năng kiểm tra và ban hành luật định mới nghiêm ngặt hơn.

Siết phân lô lọc thửa, người mua “tháo chạy”

Cách đây một ít tháng, thị trường BĐS Đồng Nai liên hồi tạo sóng, “khuấy động” liên hồi; nhiều thời gian còn lập nên cơn “sốt” cuốn hút nhà đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh. Đất nền tại những huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành… được xem là “điểm hot” của Đồng Nai. Khi đó, nhìn chỗ nào cũng thấy người phát tờ rơi rao bán đất hoặc là nhiều bản băng rôn treo dán ở khắp nơi.

Khoảng một tháng nay, thị trường Đồng Nai kinh ngạc “xì bong bóng”, nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường Đồng Nai. Cảnh nhộn nhịp chào mời, bắt khách không cánh mà bay. Nhiều sàn mua bán BĐS, hoặc là nhiều quán mài phê, tiệm tạp hóa, quán cơm kiêm mô giới bất động sản,… chỉ còn có lèo tèo một ít người.

Nhiều thị trường nằm ở trong TP hay khu tâm điểm cư dân giống như những phường Trảng Dài, Tân Phong, Long Bình (TP.Biên Hòa); những xã Thạnh Phú, Thiên Tân (H.Vĩnh Cửu); những xã An Viễn, Giang Điền (H.Trảng Bom); những xã Long Phước, Tân Hiệp (H.Long Thành) nay cũng rơi vào cảnh đìu hiu.

Những quán cà phê, quán cơm... kiêm mô giới nhà đất nay đìu hiu.

Nhiều quán mài phê, quán cơm… kiêm mô giới bất động sản nay đìu hiu.

Đa số những sàn mua bán BĐS chỉ còn có bán lại hoặc là chuyển nhượng của khách. “Hiện, UBND tỉnh mới ban hành quyết định tạm dừng lại xử lí những hồ sơ lọc thửa trên địa điểm, nên không còn người nào dám về đây mua đất nữa, chỉ còn có bán gấp, bán lỗ để hoàn vốn”- chị Ngọc, chủ quán mài phê kiêm mô giới bất động sản huyện Long Thành, tiết lộ.

Dạo quanh những khu vực huyện Nhơn Trạch, Long Thành…, dừng lại chân tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch cạnh hai lô đất thổ cư ( từng lô 80-90 m2) để bảng cần bán gấp chỉ với giá chỉ 200 triệu đồng/lô. Chúng tôi hỏi thăm, anh An, chủ đất cho biết được: “Người mua chỉ cần thanh toán 95% trị giá nền đất sẽ ra giấy chủ quyền, hiện dự án đã làm xong hạ tầng giao thông, do vợ chồng tôi chuyển về ở với ông bà nên cần sang gấp”.

Tới ngang một dự án hạ tầng giao thông chỉnh chu tại huyện Long Thành, anh Hải, người làm sàn mua bán BĐS gần đó mời chào, dự án này có khách cần bán lại nền đất 80m2 với giá gốc, mua sẽ lời ngay. Tuy vậy nhưng, nhìn bao quanh dự án chỉ thấy toàn cây trồng lâu năm, tôi hỏi “ Đất trồng cây lâu năm, đã có được giấy chủ quyền chưa mà nói đất xây nhà?”, Hải lúng túng: “Đất đã có được sổ, bên chủ đầu tư dự án sẽ chuyển qua đất xây nhà cho quý khách hàng xây nhà”.

Nhưng, nền đất này thực chất không thuộc dự án nào cả mà là mảnh đất của một riêng tư tự sản xuất đường rồi ủy quyền cho sàn phân lô bán nền, không được duyệt theo luật định. Theo luật định, diện tích ít nhất lọc thửa trên địa điểm H.Long Thành là 80m2, dùng so với đất xây nhà; còn với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu lọc thửa là tới 500m2.

Khả năng phá vỡ quy hoạch

Trước tình trạng phân lô bán nền diễn biến khó khăn, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định tạm ngưng giải quyết bị hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn, chờ ban hành quy định mới để hạn chế tách thửa đất, sang nhượng tràn lan khó quản lý ở trong xây dựng.

Mặc mặc cho luật định này không tác động tới những mảnh đất được duyệt theo luật định, nhưng cũng ảnh hưởng nhiều tới tâm lý của nhà đầu tư. Sự cẩn trọng hơn trước lúc đầu tư có khả năng sẽ khiến thị trường im ắng hơn, nhưng sẽ tránh được nhiều tác hại cũ kỹ so với nhà đầu tư.

Việc luật định tách trên 9 thửa buộc trộn̉i làm dự án (trước đó tách dưới 25 thửa không trộn̉i làm dự án) và buộc lúc tách thửa trộn̉i lên thổ cư với diện tích tối thiểu tùy theo từng khu vực đã thêm vào phần lành lợi hại hóa thị trường đất nền tại Đồng Nai. Theo Phòng làm việc Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đang tồn đọng khoảng hơn 5.000 hồ sơ xin lọc thửa.


Tại Đồng Nai, 5.000 hồ sơ xin phân lô tách thửa đang chờ quy định mới.

Tại Đồng Nai, 5.000 hồ sơ xin phân lô lọc thửa đang chờ đợi luật định mới.

Ông Đặng Minh Đức – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, cho biết được, tình thế lọc thửa, phân lô bán nền ở nhiều nơi trên địa điểm khoảng thời gian qua tương đối rộng rãi, từ đất nông nghiêp và phi nông nghiệp chuyển đổi thành đất xây nhà.

Ở trong khi chờ đợi ban hành luật định mới, tỉnh không ngưng tông quan mà vẫn phân tích xử lí cho dân chúng theo hướng những địa phương sẽ cơ sở vào kế hoạch dùng đất mỗi năm. Nhiều chỗ nào đã phê duyệt khu dân sinh tự cải tạo thì phân tích đề nghị theo hạn mức được phép hoán đổi ý định dùng đất.

Còn lại nhiều khu vực khác không cho vào kế hoạch dùng đất, địa phương có quyền phủ nhận việc chuyển ý định để bảo đảm đề nghị tăng trưởng kinh tế, xã hội theo đúng quy hoạch vùng.

Quy tắc đã rõ, nhưng theo nhiều người thì vẫn chưa đủ lợi hại để ngăn chặn việc lách luật lọc thửa. Nhiều tổ chức, riêng tư vẫn lách bằng với cách xin lọc thửa thành nhiều đợt để phân lô bán nền. Tình thế này đã tạo nên những khu dân sinh tự phát, phá nát quy hoạch.

Theo Anh Hào

VTC News

Về admin

Bài viết hay

ra đời FLC Grand Hotel Hạ Long vào ngày 25/6

FLC Grand Hotel độ lớn gần 600 căn condotel đẹp mắt (bên trong đó 80% …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *